Canada không chịu lấy về 69 container rác gửi 'nhầm', Philippines triệu hồi đại sứ

Loading...

Philippines triệu hồi đại sứ và lãnh sự tại Canada sau khi quốc gia Bắc Mỹ bỏ lỡ thời hạn lấy lại rác thải đã xuất khẩu nhầm sang quốc gia Đông Nam Á.

Một container trong số rác thải do một cá nhân Canada gửi đến Philippines trong năm 2013 và 2014. (Ảnh: PhilStar)
Một container trong số rác thải do một cá nhân Canada gửi đến Philippines trong năm 2013 và 2014. (Ảnh: PhilStar)

“Vào nửa đêm qua, những lá thư triệu hồi đại sứ và lãnh sự của chúng tôi ở Canada đã được gửi đi. Họ dự kiến sẽ ở lại trong một ngày hoặc lâu hơn”, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro L Locsin Jr thông báo trong dòng trạng thái trên Twitter sáng 16/5.

Theo vị lãnh đạo Bộ Ngoại giao Philippines, Canada đã bỏ lỡ thời hạn cuối cùng – ngày 15/5, để thu hồi lại số rác thải đã “gửi nhầm”. “Và chúng tôi sẽ tiếp tục giảm sự hiện diện ngoại giao ở Canada cho đến khi rác thải của họ được đưa trở về đó”, Ngoại trưởng Teodoro L Locsin Jr thông báo.

Tuần trước, Canada đã đồng ý lấy lại 69 container rác bị “gửi nhầm” sang Philippines.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hồi tháng 4 đã lên tiếng chỉ trích Canada về số rác thải, được chuyển đi từ năm 2013 và 2014, theo những gì Ottawa nói là một thỏa thuận thương mại.

Ông Rodrigo Duterte đã đe dọa sẽ đi tàu đến Canada và “đổ rác của họ ở đó”. “Họ đã gửi rác cho chúng tôi. Chà, không phải lúc này. Chúng tôi sẽ cãi nhau. Vậy nếu chúng tôi cãi nhau với Canada thì sao? Chúng tôi sẽ tuyên chiến với họ, chúng tôi có thể đánh bại họ”, ông Duterte phát biểu ở Pampanga.

Người phát ngôn Salvador Panelo trước đó cảnh báo việc xử lý rác thải của Canada ở Philippines là “phá vỡ nguy hiểm các mối quan hệ song phương”. Đại sứ quán Canada tại Philippines trước đó cho biết Ottawa đã làm việc với Manila để giải quyết vấn đề chất thải “kịp thời”.

Các container – được dán nhãn là nhựa sẽ được tái chế ở Manila – chứa đầy tã, báo và chai nước. Tòa án Philippines năm 2016 đã ra phán quyết số rác thải này phải được trả lại cho Canada.

Đây không phải vấn đề duy nhất làm căng thẳng mối quan hệ song phương giữa hai nước. Năm 2018, ông Duterte đã ra lệnh cho quân đội hủy bỏ thỏa thuận trị giá 233 triệu USD mua 16 máy bay trực thăng từ Canada, sau khi Ottawa bày tỏ lo ngại rằng chúng có thể được sử dụng để chống lại phiến quân.

Vào tháng 11/2017, ông Duterte đã chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào cuối hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia châu Á và phương Tây vì đã đặt ra câu hỏi về cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

theo VTC News

Loading...