Chấp nhận 'bán đứng' Iran để cứu Assad, Nga vẫn bị Mỹ 'tạt gáo nước lạnh'?

Loading...

Tin đồn đang rộ lên về việc Nga có thỏa thuận bí mật với Mỹ. Theo đó, Moscow chấp nhận kiềm chế ảnh hưởng của Iran ở Syria để đổi lấy việc Washington để cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục tồn tại.

Tờ nhật báo Ả-rập Asharq Al Awsat hồi cuối tuần vừa rồi dẫn lời các nhà ngoại giao phương Tây cho hay, Mỹ có kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Assad để đổi lấy việc Moscow giúp chống lại sự hiện diện ngày càng vững chắc của Iran ở Syria.

Các cuộc thảo luận về vấn đề Syria sẽ diễn ra tại một hội nghị an ninh giữa Israel, Mỹ và Nga trong tháng này, bản tin nói trên cho biết thêm.

Phản ứng về thông tin liên quan đến thỏa thuận bí mật giữa Nga và Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump mới đây đã lên tiếng phủ nhận. Washington khẳng định Mỹ không hề có thỏa thuận nào với Nga về việc hợp pháp hóa chính quyền của Tổng thống Assad để đổi lấy việc Moscow giúp kiềm chế ảnh hưởng của Iran ở Syria.

Một quan chức cấp cao của Mỹ thẳng thừng bác bỏ thông tin được đăng trên tờ Asharq Al Awsat về việc Mỹ đã sẵn sàng thừa nhận tính hợp pháp của chính quyền Assad. “Không có cơ sở cho thông tin đó và đó không phải là lập trường trong chính sách của Mỹ”, vị quan chức của Mỹ cho tờ The National biết.

Vị quan chức Mỹ nhấn mạnh, sau 8 năm kiên quyết theo đuổi mục tiêu kêu gọi ông Assad từ chức, Washington sẽ không thừa nhận ông này là Nhà lãnh đạo của Syria.

Vị quan chức của Mỹ cho hay, các cuộc thảo luận của Mỹ về Tổng thống Syria đều nhằm mục tiêu thực hiện đầy đủ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria được đưa ra năm 2015. Nghị quyết này kêu gọi “một tiến trình chính trị toàn diện do Syria dẫn dắt, theo đó sẽ thực hiện các nguyện vọng của người dân Syria với mục đích thực hiện đầy đủ Thông cáo Geneva ngày 30/6/2012”. Thông cáo này kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán, lập hiến pháp mới và tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ ở Syria.

Giới chức Mỹ nhấn mạnh, đánh bại IS và hất cảng Iran và các lực lượng thân Iran ra khỏi Syria là một phần trong chính sách của Washington.

Theo vị quan chức Mỹ, những mục tiêu trên sẽ được thảo luận tại cuộc họp diễn ra ở Jerusalem trong tháng này. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cùng với người đồng cấp Israel và Nga – ông Meir Ben-Shabbat và ông Nikolay Patrushev, sẽ tham dự cuộc họp này.

Tuy nhiên, căng thẳng đang leo thang giữa Washington và Moscow về vấn đề Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và chính quyền Assad ngừng chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Trong khi đó, Mỹ và Israel coi Iran là mối đe dọa khi nước này giành được vị trí và ảnh hưởng ngày càng lớn ở Syria.

Nga lại có mối quan hệ khá tốt đẹp với Israel. Vì thế, không ít lần người ta cho rằng, Nga đã có những động thái nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran ở Syria để xoa dịu cả Israel và Mỹ.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây 8 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

theo VnMedia

Loading...