Cuộc chiến nhập tịch: Rơi vào thế bí, Kiev lệnh cho ĐSQ Ukraine trên toàn thế giới đồng loạt "ra đòn"

Loading...

Đây là phản ứng mới nhất của phía Ukraine để đáp lại động thái từ phía điện Kremlin.

Theo UNIAN, Đại diện Thường trực của Ukraine tại Liên Hợp Quốc Volodymyr Yelchenko tuyên bố Ukraine đã cảnh báo tới tất cả đại sứ của các nước thành viên LHQ và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres về động thái mới của Nga trong cuộc chiến chống lại Kiev và lôi kéo người dân Ukraine nhập tịch Nga.

“Tổng Thư kí và tất cả các nước thành viên LHQ đã được thông báo. Sẽ tiếp tục cập nhật,” ông Yelchenko viết ngày 1/5.

Cùng lúc đó, Vụ trưởng Chính trị của Bộ Ngoại giao Ukraine – ông Oleksiy Makeiev – tuyên bố tất cả Đại sứ quán Ukraine trên khắp thế giới sẽ đồng loạt đưa ra cảnh báo về “cuộc xâm lược hộ chiếu Nga” – “một loại vũ khí hỗn hợp của chính quyền Kremlin trong âm mưu đưa khu vực trở lại thời Liên Xô”.

Trước đó, ngày 24/4, tổng thống Nga Vladimir Putin đã kí một quyết định liên quan tới việc cấp hộ chiếu Nga cho tất cả những người dân sinh sống ở vùng Donbass.

Ngày 27/4, ông Putin nói Nga có thể đơn giản hóa quy trình cấp hộ chiếu Nga cho tất cả các cư dân Ukraine – không chỉ với những người dân sinh sống ở vùng miền đông Ukraine.

Ngày 29/4, một trung tâm đã được mở ở thị trấn Novoshakhtinsk, Rostov để phục vụ hoạt động đăng kí hộ chiếu Nga đối với cư dân Ukraine sống ở vùng Luhansk.

Ngày 30/4, một trung tâm tương tự cũng được mở ở làng Pokrovskoye để phục vụ cư dân sống ở vùng Dontesk.

Ngày 1/5, ông Putin tiếp tục kí quyết định để đơn giản hóa quy trình cấp quyền công dân Nga cho những công dân Ukraine đạt được một số tiêu chí nhất định.

Loading...