Đặc phái viên Mỹ sang Bình Nhưỡng đàm phán thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2

Loading...

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên sẽ gặp người đồng cấp Triều Tiên tại Bình Nhưỡng vào ngày mai (6.2) để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đặc phái viên Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap.
Đặc phái viên Stephen Biegun. Ảnh: Yonhap.

Mỹ có “phương án dự phòng” nếu ngoại giao với Triều Tiên thất bại? Trump chuẩn bị thông báo địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 Triều Tiên yêu cầu Mỹ giảm cấm vận trước thềm Thượng đỉnh lần 2

Yonhap cho hay, đặc phái viên Stephen Biegun sẽ rời Seoul tới Bình Nhưỡng để gặp người đồng cấp mới của phía Triều Tiên – ông Kim Hyok-chol.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa tiến trình thực hiện các cam kết mà Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đạt được tại Singapore, trong đó lưu ý về các mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện, cải thiện quan hệ song phương và xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Biegun đến Seoul từ ngày 3.2 và có cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc trước khi sang Bình Nhưỡng đàm phán với cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok-chol.

Yonhap cho hay, hai bên dự kiến sẽ tìm cách đạt được một thỏa thuận về các biện pháp tương ứng của Mỹ đối với việc Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tuần trước, ông Biegun đã làm rõ trong phát biểu tại Đại học Stanford rằng, Washington sẵn sàng thảo luận về những biện pháp này dù không dỡ bỏ trừng phạt với Triều Tiên cho tới khi phi hạt nhân hóa hoàn tất.

Ông cũng cho biết, Tổng thống Trump để ngỏ việc tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 – một yêu cầu cơ bản của Triều Tiên.

Ông Donald Trump trước đó tiết lộ, ngày và địa điểm chính xác của hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 sẽ được công bố ngày 5.2 hoặc ngay sau khi ông đọc thông điệp liên bang.

Đặc phái viên Biegun từng đến Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái khi tháp tùng Ngoại trưởng Mike Pompeo tới gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

theo Lao Động

Loading...