EU cảnh báo điệp viên Nga, Trung Quốc tràn ngập ở Brussels

Loading...

Giới chức an ninh EU vừa cảnh báo Brussels đang tràn ngập điệp viên của Nga và Trung Quốc, do đó quan chức ngoại giao cần phải cẩn trọng ngay cả khi họ đến những nơi công cộng.

Brussels được ví như thủ đô không chính thức của EU
Brussels được ví như thủ đô không chính thức của EU

Cảnh báo chưa từng có của tình báo Mỹ đối với “gián điệp Nga, Trung”

“Có khoảng 250 điệp viên Trung Quốc và 200 điệp viên Nga đang xuất hiện ở thủ đô không chính thức của EU, Brussels”, tờ Welt am Sonntag trích dẫn một thông cáo cảnh báo từ Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS) cho hay.

Một lời cảnh báo tương tự cũng cũng được gửi đến cho các quan chức quân sự EU. Nhằm tránh trở thành mục tiêu của Moscow và Bắc Kinh, các nhà ngoại giao đã được cảnh báo nên tránh xa một vài khu vực ở Brussels như khu phố châu Âu (European Quarter), nơi tọa lạc của rất nhiều cơ quan hành chính EU.

Một vài nơi được cho là không nên xuất hiện bao gồm các nhà hàng và quán cà phê gần với tòa nhà Berlaymont, nơi đặt trụ sở của Ủy ban châu Âu và EEAS.

Theo thông cáo trên, điệp viên của Nga và Trung Quốc thường xuyên hoạt động ở đại sứ quán và các văn phòn thương mại, tuy nhiên, theo tờ Welt am Sonntag, họ cũng không phải là vấn đề cần quan tâm duy nhất, do cả điệp viên Mỹ hay những nước nhỏ như Morocco cũng đang hoạt động tại Brussels.

Tờ báo Đức đã trích dẫn vụ việc vào năm 2003, khi thiết bị nghe trộm được tìm thấy ở tòa nhà Justus Lipsius, nơi đặt trụ sở của Hội đồng châu Âu. Mỹ và Israel đã bị tình nghi đứng sau vụ việc này tuy nhiên cuộc điều tra sau đó lại không thể tìm ra chứng cứ nào liên quan.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/eu-canh-bao-diep-vien-nga-trung-quoc-tran-ngap-o-brussels/798684.antd

theo An Ninh Thủ Đô

Loading...