Không có cuộc gặp Trump- Putin, Trump-Tập tại G20 như ông Trump tuyên bố

Loading...

Ngày 14/5, điện Kremlin cho biết, Mỹ chưa hề gửi bất kỳ đề nghị chính thức nào về cuộc gặp bên lề giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tháng tới.

Người Phát ngôn điện Kremlin cho biết, Nga chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào từ Mỹ về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin.
Người Phát ngôn điện Kremlin cho biết, Nga chưa nhận được lời đề nghị chính thức nào từ Mỹ về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin.

Mặc dù, một ngày trước đó, ông Trump cho biết, ông sẽ gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20.

Trả lời báo chí trong một cuộc họp báo qua điện thoại, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Chúng tôi đã ghi lại tuyên bố này”.

Ông Peskov cũng cho biết thêm, những tuyên bố thế này đã từng được đưa ra trước đó, nhưng cho đến nay chưa có cuộc thảo luận hay đàm phán nào về một cuộc gặp như thế này, chứ đừng nói gì đến một thỏa thuận.

Ông Peskov cũng lưu ý rằng, cuộc gặp được lên kế hoạch gần đây nhất giữa ông Putin và ông Trump đã bị hủy theo đề xuất của Washington.

Trước đó trong ngày 13/5, tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo với các phóng viên rằng, ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20 vào tháng 6 tới tại Nhật Bản.

Tờ Kommersant của Nga cho hay, Washington đang chờ phản hồi từ Moscow.

Thông tin này xuất hiện một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov ở Moscow ngày 14/5.

Ông Pompeo và Lavrov dự kiến thảo luận về khủng hoảng đang xảy ra ở Venezuela, chương trình hạt nhân của Iran cũng như việc Mỹ gần đây rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), việc Mỹ gần đây triển khai một nhóm tàu chiến tới Vịnh Ba Tư với lý do đối phó với những gì Mỹ tuyên bố là sự gây hấn của Iran.

Trả lời hãng thông tấn RIA Novosti, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho hay, ông Pompeo và ông Lavrov cũng sẽ thảo luận về cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump.

Cũng trong ngày 14/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này “không có thông tin gì” về cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhưng nói rằng hai lãnh đạo vẫn duy trì liên lạc thông qua nhiều hình thức.

theo Tiền Phong

Loading...