Không phải Nga, đây mới là nơi Venezuela sẽ chuyển tới hàng chục tấn vàng?

Loading...

Venezuela sẽ bán 15 tấn vàng từ kho dữ trự của ngân hàng liên bang cho Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) trong vài ngày tới để đổi lấy tiền mặt bằng đồng euro, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Venezuela cho hay.

TT Maduro cảnh báo: Nếu can thiệp quân sự vào Venezuela, Mỹ sẽ thảm bại như trong chiến tranh Việt Nam Mỹ cảnh báo các công ty không mua bán vàng hoặc dầu lửa với Venezuela ‘Tổng thống tự xưng’ Guaido tiết lộ: Đã họp bí mật với quân đội Venezuela Máy bay Nga xuất hiện bất thường ở Venezuela: Matxcơva lên tiếng

Vị quan chức cho biết Venezuela đã bán 3 tấn vàng dự trữ để đổi lấy tiền mặt từ ngày 26/1, vài tháng sau đợt vận chuyển số vàng trị giá 900 triệu USD sang Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2018.

Ông này nói thêm rằng, kể hoạch của quốc gia Nam Mỹ là bán đi tổng cộng 29 tấn vàng trước tháng 2. Theo các số liệu thống kê, Venezuela có 132 tấn vàng dự trữ tại ngân hàng quốc gia Venezuela và ngân hàng Anh cho tới cuối tháng 11/2018.

Venezuela bắt đầu bán số vàng dự trữ sau khi nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ sụt giảm. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro bắt đầu chuyển sang bán vàng sau khi nguồn thu tới từ dầu mỏ sụt giảm, nền kinh tế bị khủng hoảng nghiêm trọng và các lệnh trừng phạt ngày càng gia tăng của Mỹ khiến nước này khó tiếp cận tín dụng.

Washington trong nỗ lực buộc ông Maduro từ bỏ quyền lực, hôm 30/1 kêu gọi các công ty Mỹ không giao dịch mua bán vàng hoặc dầu thô với Venezuela.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Marco Rubio hôm 31/1 đã gửi một dòng tweet tới đại sứ quán UAE ở Washington cảnh báo bất cứ cá thể nào vận chuyển vàng của Venezuela sẽ nằm trong diện trừng phạt của Mỹ.

UAE cũng như Ngân hàng trung ương Venezuela đều chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Trước đó, nghị sỹ Joen Guerra, từng làm việc tại Ngân hàng trung ương Venezuela cho biết Nga điều máy bay tới Caracas để chở 20 tấn vàng từ kho dự trữ của Ngân hàng trung ương Venezuela.

Tuy nhiên, Điện Kremlin lập tức bác bỏ nghi vấn này, khẳng định không hề có thông tin như vậy mặc dù nhấn mạnh cam kết sẵn sàng hỗ trợ Venezuela giải quyết khủng hoảng của Matxcơva.

theo VTC News

Loading...