Khủng hoảng lên đỉnh điểm: Bất lực vì người biểu tình "chiếm" sân bay, Hồng Kông lại hủy toàn bộ chuyến

Loading...

Sân bay quốc tế Hồng Kông đã phải hủy toàn bộ các chuyến bay còn lại trong ngày hôm nay (13/8) sau khi người biểu tình chiếm giữ các sân ga.

Một hành khách tức giận vì các chuyến bay từ Hồng Kông bị gián đoạn nghiêm trọng do người biểu tình chiếm lĩnh nhiều khu vực ở sân bay trong ngày 13/8 (Ảnh: Sam Tsang)
Một hành khách tức giận vì các chuyến bay từ Hồng Kông bị gián đoạn nghiêm trọng do người biểu tình chiếm lĩnh nhiều khu vực ở sân bay trong ngày 13/8 (Ảnh: Sam Tsang)

Hãng AP cho hay, các quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh ở sân bay Hồng Kông đã đóng cửa sau khi người biểu tình phong tỏa lối vào sân bay. Trong khi đó, Reuters cũng dẫn thông tin từ Cơ quan quản lý sân bay (AA), cho biết toàn bộ thủ tục check-in cho các chuyến bay xuất phát từ Hồng Kông tạm ngừng hoạt động.

Tình trạng biểu tình bạo lực gia tăng đã khiến trung tâm tài chính châu Á này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và gây ra thách thức lớn đối với chính phủ trung ương ở Bắc Kinh.

“Việc vận hành các sân ga ở Sân bay quốc tế Hồng Kông đã bị gián đoạn nghiêm trọng do công chúng tụ tập ở sân bay vào hôm nay,” AA thông báo. Theo đó, dịch vụ check-in đã ngừng lại từ 16h30 theo giờ địa phương, và chỉ những hành khách đã check-in trước 16h30 mới được phép lên máy bay.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay, hàng trăm người biểu tình đã chiếm giữ các khu vực dọc hành lang check-in từ 14h30, trước khi di chuyển tới các cửa khởi hành nhằm leo thang hành động biểu tình. Ngoài ra, khoảng 1.000 người biểu tình khác “cố thủ” ở các sảnhđến.

SCMP ghi nhận cảnh tượng một nữ hành khách cố gắng chen lấn qua đám đông người biểu tình để đến cửa khởi hành ở Sân ga số 1 và hét lớn “Tôi muốn về nhà”. Các nhân viên sân bay đã phải can thiệp để mở đường cho vị khách này.

Quang cảnh ở một cửa khởi hành tại sân bay Hồng Kông chiều 13/8 (Ảnh: SCMP)
Quang cảnh ở một cửa khởi hành tại sân bay Hồng Kông chiều 13/8 (Ảnh: SCMP)

Vào ngày hôm qua, 12/8, AA cũng phải thông báo hủy một loạt chuyến bay bởi hàng nghìn người biểu tình đã đổ về sân bay ở cả sảnh đi và sảnh đến. Khoảng 180 chuyến bay từ sân bay Quốc tế Hồng Kông – dự kiến khởi hành từ chiều 12/8 cho tới sáng sớm 13/8 – đã bị hủy.

Tính đến 8h sáng ngày hôm nay (13/8 – theo giờ địa phương), hơn 300 chuyến bay cất cánh và hạ cánh tại Hồng Kông bị hủy vì phong trào biểu tình ngồi.

Trước căng thẳng leo thang ở sân bay, sáng nay, Trưởng đặc khu Hồng Kông bà Carrie Lam đã tổ chức họp báo kêu gọi người biểu tình không “đẩy Hồng Kông vào vực thẳm”.

“Việc sử dụng bạo lực hay phớt lờ hành vi bạo lực đều sẽ đẩy Hồng Kông vào con đường không thể quay đầu, đẩy xã hội Hồng Kông vào tình trạng đáng lo ngại và nguy hiểm”, bà Lam nói trong cuộc họp báo, trước khi triệu tập họp Hội đồng điều hành đặc khu. Trưởng đặc khu nói Hồng Kông “đã bị tổn hại nghiêm trọng và sẽ mất thời gian dài để phục hồi”.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông nổ ra từ ngày 9/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm hình sự về Trung Quốc Đại lục. Dù dự luật đã bị đình chỉ vô thời hạn, làn sóng biểu tình vẫn leo thang và tình trạng bạo lực xảy ra ở nhiều khu vực khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Các tòa nhà của Hội đồng lập pháp Hồng Kông (LegCo) hay Văn phòng liên lạc của Trung Quốc tại Hồng Kông cũng từng trở thành mục tiêu của người biểu tình.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...