Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tăng sức ép lên Tổng thống Maduro

Loading...

Mỹ hôm 15-2 gia tăng sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bằng cách trừng phạt một số quan chức hàng đầu của ông cùng người đứng đầu Công ty dầu khí nhà nước PDVSA.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối nhận viện trợ nhân đạo của Mỹ. Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối nhận viện trợ nhân đạo của Mỹ. Ảnh: Reuters

Quan chức Venezuela – Mỹ bí mật gặp nhau Cuba: Mỹ đưa lính đặc nhiệm SEAL tới loạt căn cứ gần Venezuela

Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã trừng phạt giám đốc PDVSA Manuel Quevedo, 3 quan chức tình báo cấp cao cùng ông Rafael Bastardo – người mà giới chức Mỹ khẳng định là giám đốc của một đơn vị cảnh sát quốc gia thực hiện các chiến dịch truy quét vào ban đêm.

“Chúng tôi đang trừng phạt các quan chức an ninh và tình báo của chính quyền ông Maduro” – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cáo buộc những quan chức này “vi phạm nhân quyền”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong 5 quan chức bị trừng phạt có chỉ huy Lực lượng bảo vệ Tổng thống Ivan Hernandez và Tổng giám đốc cơ quan tình báo Sebin Hildemaro Rodriguez. Washington sẽ đóng băng toàn bộ tài sản cũng như mọi thực thể mà 5 quan chức này sở hữu 50% cổ phần hoặc hơn tại Mỹ.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quân đội Mỹ lên kế hoạch triển khai máy bay đưa hơn 200 tấn hàng viện trợ nhân đạo đến biên giới Venezuela – Colombia vào ngày 16-2. Theo vị này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên kế hoạch ra thông báo vào ngày 15-2.

Reuters dẫn một nguồn tin chính phủ Mỹ khác cho biết hàng viện trợ nhân đạo, bao gồm lương thực và thuốc men, sẽ được chuyển đến thị trấn Cucuta – Colombia, nơi hàng hóa viện trợ đã được tập kết từ tuần trước.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ là hàng hóa nhân đạo có được chuyển vào Venezuela hay không. Tổng thống Maduro từ chối nhận viện trợ vì cho rằng đây là một chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm lật đổ ông.

Theo Reuters, những động thái trên là nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại Tổng thống Maduro và củng cố vị thế của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido – người tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Venezuela.

“Vào cuối tuần này, chúng tôi sẽ tiếp tục vận chuyển lượng khổng lồ hàng hóa nhân đạo. Hy vọng chúng sẽ được Tổng thống Maduro chấp nhận” – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ.

Hàng hóa viện trợ nhân đạo của Mỹ đang được tập kết tại thị trấn Cucuta – Colombia. Ảnh: AP
Hàng hóa viện trợ nhân đạo của Mỹ đang được tập kết tại thị trấn Cucuta – Colombia. Ảnh: AP

theo Người Lao Động

Loading...