Lãnh đạo phe đối lập Ukraine bị điều tra tội phản quốc do thân Nga

Loading...

Nhà lập pháp thuộc phe đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk đang bị cơ quan quan ninh nước này điều tra tội “phản quốc” vì được cho là thân Nga.

Nhà lập pháp đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk - Ảnh: Internet
Nhà lập pháp đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk – Ảnh: Internet

Nga nổi giận với đòn phũ phàng của Ukraine Tổng thống Ukraine lợi dụng Tổng thống Putin vào chiến dịch tranh cử Nữ hoàng Cách mạng Cam xinh đẹp của Ukraine băng băng tiến tới chiếc ghế tổng thống? Ẩn ý của Tổng thống Ukraine khi tuyên bố muốn “hòa bình với Nga” Nghị sỹ Ukraine: Nga sẽ dùng Nord Stream 2 “nghiền nát” kinh tế Ukraine Nếu Nga “cắt” trung chuyển khí đốt, Ukraine sẽ lãnh hậu quả như thế nào?

Nhà lập pháp thuộc phe đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk đang bị cơ quan quan ninh nước này điều tra tội “phản quốc” vì được cho là thân Nga.

Ông Medvedchuk, nhà lãnh đạo của đảng có tên Vì cuộc sống (For Life) cho hay cuộc điều tra chống lại ông là một “cuộc đàn áp chính trị”.

Trước đó, trong ngày 5.2, Văn phòng Công tố viên Ukraine đã khởi động một vụ án hình sự chống lại ông Medvedchuk. Theo các công tố viên thì trong một bài phát biểu tại đại hội đảng của mình, ông Medvedchuk đã nói về “sự cần thiết phải thành lập cái gọi là khu vực Donbass tự trị với quốc hội và chính phủ của họ”. Điều này được cho là ngược lại với điều 1 của Hiến pháp Ukraine mà theo đó, coi nước này là một nhà nước đơn nhất.

“Những đàn áp chính trị đã tiếp diễn trong suốt những năm đó (sau cuộc khủng hoảng Ukraine bùng phát hồi tháng 2.2014), gồm cả những đàn áp chính trị chống lại tôi”, ông Medvedchuk bình luận về tình hình.

Ông Medvedchuk mô tả các cáo buộc của cơ quan công tố Ukraine là “vô lý và không có căn cứ.”

“Sự vô nghĩa trong tuyên bố của Văn phòng Công tố và những điều vô nghĩa được viết trong tài liệu này chứng tỏ rằng tình huống này không liên quan gì đến luật pháp”, nhà lãnh đạo phe đối lập nói thêm.

“Tôi đã bày tỏ kế hoạch giải quyết hòa bình, chấm dứt chiến sự ở Ukraine, ở Donbass, đó là kế hoạch được hỗ trợ bởi phong trào đối lập Vì cuộc sống và kế hoạch của ứng cử viên tổng thống của chúng tôi là ông Yuri Boyko. Đương nhiên, chính phủ không thích nó và họ đã cố gắng hết sức để ngăn chặn sự hòa giải, bao gồm cả bằng các biện pháp đàn áp chính trị”, ông Medvedchuk nhận định.

“Những người nắm quyền lực sẽ tự nhiên thử mọi mánh khóe trong sách vở, nhưng điều đó không có nghĩa là họ có cơ sở hợp pháp để làm điều đó”, Medvedchuk nói thêm.

Đảng Vì cuộc sống cũng đưa ra tuyên bố bảo vệ ông Medvedchuk.

“Cuộc tấn công chống lại ông Viktor Medvedchuk chứng tỏ rằng nỗi sợ hãi lớn nhất của đảng chiến tranh (chính phủ Ukraine) là việc thực hiện kế hoạch Medvedchuk, sự hòa giải ở phía đông Dialqine, sự trở lại của Donbass với Ukraine. Chứng tỏ rằng chính phủ đã sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để đàn áp đảng Vì vuộc sống, là ứng cử viên đối thủ tư tưởng chính của họ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới”, bản tuyên bố của đảng Vì cuộc sống cho biết.

Một nhà lãnh đạo đảng khác là ông Yuri Boyko cho biết tuyên bố của ông Medvedchuk hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận Minsk về hòa giải miền Đông Ukraine, cũng được ký bởi chính phủ Kiev. Trong thỏa thuận Minsk là một gói giải quyết hòa bình cho khu vực miền Đông Ukraine, không chỉ là lệnh ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng, ân xá chính trị và nối lại quan hệ kinh tế… mà còn là một cải cách hiến pháp sâu sắc ở Ukraine, sẽ dẫn đến phân cấp quyền lực và vị thế đặc biệt cho các vùng Donetsk và Lugansk.

“Không có tuyên bố nào của Viktor Medvedchuk mà tôi biết vi phạm các thỏa thuận Minsk vốn được ký bởi tất cả các quốc gia thành viên trong tiến trình Normandy. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng đó không phải là áp lực đối với những người bất đồng chính kiến, đối với những người muốn hòa bình, và không có gì bất thường”, ông Boyko nói với kênh 112 TV Ukraine.

theo Một Thế Giới

Loading...