Máy bay Vietnam Air-lines sắp tiếp đất mà không bung càng ở Melbourne, Úc

Loading...

Một máy bay của Vietnam Air-lines chỉ còn một phút là hạ cánh ở sân bay Melbourne sáng 19/9 thì kiểm soát không lưu phát hiện thiết bị hạ cánh vẫn chưa được bung ra.

Máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Air-lines. Ảnh: traveller.com.au
Máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Air-lines. Ảnh: traveller.com.au

Cơ quan an toàn hàng không đã tiến hành điều tra vụ việc, được xem là vô cùng nguy hiểm với chiếc máy bay đã rất sát mặt đất nhưng thiết bị hạ cánh vẫn chưa được bung.

“Trong quá trình hạ cánh, Cơ quan kiểm soát không lưu Melbourne đã khuyến cáo phi hành đoàn rằng thiết bị hạ cánh chưa được mở. Phi hành đoàn đã sai sót trong quá trình hạ cánh”, Cục an toàn giao thông Úc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm.

Chuyến bay đã đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne.

Trang web FlightRadar24 cho biết, thời điểm hạ cánh ở sân bay Melbourner chỉ ngay sau 8 giờ sáng vào ngày 19/9. Theo đó, chiếc máy bay đã hạ độ cao xuống 675 feet (khoảng 205m) và tăng nhanh độ cao lên 5000 feet (1500m) sau khi hủy bỏ hạ cánh. Máy bay sau đó bay vòng quanh sân bay và hạ cánh an toàn ngay trước 8h30.

Một phi công giấu tên cho biết, việc hạ cánh hỏng ở độ cao thấp như vậy là một sự cố nghiêm trọng. Điều này cho thấy đã có lỗi trong quá trình vận hành tiêu chuẩn, phi công này nói thêm.

“Chỉ còn chưa đầy 1 phút nữa là máy bay hạ cánh. Họ đáng lẽ nên nhận được báo hiệu rằng thiết bị hạ cánh vẫn chưa được mở ra”.

Đường bay của máy bay số hiệu 781, Vietnam Air-lines sau khi tiếp đất mà không "bung càng".
Đường bay của máy bay số hiệu 781, Vietnam Air-lines sau khi tiếp đất mà không “bung càng”.

Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) sẽ thu thập thông tin từ phi hành đoàn chuyến bay và thông tin bổ sung theo yêu cầu, một phát ngôn viên cho biết trong tuyên bố.

Người phát ngôn của Cục An toàn Giao thông Úc cho biết một báo cáo sẽ được công bố vào cuối cuộc điều tra. Nếu một vấn đề an toàn nghiêm trọng được xác định trong quá trình điều tra, ATSB sẽ thông báo ngay cho những người bị ảnh hưởng và có biện pháp giải quyết vấn đề.

Giám đốc bán hàng của Vietnam Air-lines Huy Trinh cho biết công ty đang hợp tác chặt chẽ với ATSB để điều tra vụ việc. “Chúng tôi sẽ đưa ra một tuyên bố chính thức ngay có kết quả điều tra”, ông nói.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...