Mỹ bị nghi xây hai căn cứ quân sự mới để canh dầu mỏ ở Syria, Nga "nổi giận"

Loading...

Hôm 5/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nhấn mạnh, những hành động nhằm tăng cường “sự hiện diện trái phép” của Mỹ ở Syria là vi phạm luật pháp quốc tế.

Quân đội Mỹ hoạt động gần một mỏ dầu ở đông bắc Syria ngày 3/11. (Ảnh: Ruptly)
Quân đội Mỹ hoạt động gần một mỏ dầu ở đông bắc Syria ngày 3/11. (Ảnh: Ruptly)

RT đưa tin, tuyên bố của Thứ trưởng Vershinin được đưa ra ngay sau khi truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai căn cứ quân sự mới của Mỹ đang được xây dựng ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

“Dù là bất cứ hành động gì, theo quan điểm của chúng tôi và luật pháp quốc tế, việc Mỹ đang làm để duy trì sự hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria là không thể chấp nhận được và bất hợp pháp”, ông Vershinin khẳng định.

Tuyên bố chỉ trích việc Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự ở Syria là bất hợp pháp cũng từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov nhiều lần nhắc tới.

Trước đó, vào sáng ngày 5/11, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Mỹ đã tiến hành xây dựng hai căn cứ quân sự mới ở tỉnh Deir ez-Zor, khu vực dồi dào trữ lượng dầu mỏ của Syria . Trong đó, một căn cứ được Mỹ xây dựng gần căn cứ cũ của Lữ đoàn 113 thuộc lực lượng phòng không Syria và căn cứ còn lại được xây ở vùng al-Sur.

Hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump cũng đã lên tiếng xác nhận Mỹ có ý định duy trì hoạt động của binh sĩ ở Syria để “bảo vệ dầu mỏ”. Tuyên bố của ông Trump khiến Tổng thống Syria Assad đưa ra nhận định mang tính mỉa mai rằng, ông Trump là “Tổng thống Mỹ minh bạch nhất”.

Thậm chí, hồi tuần trước, tờ New York Times đưa tin 900 binh sĩ Mỹ có thể vẫn còn hoạt động ở phía đông Syria. Đây là lực lượng thực thi nhiệm vụ của Tổng thống Trump nhằm ngăn hàng loạt mỏ dầu ở Syria rơi vào tay các nhóm khủng bố hoặc chính quyền Syria.

theo Infonet

Loading...