Mỹ cấm các hãng hàng không bay tới Cuba, trừ Havana

Loading...

Chính phủ Mỹ ngày 25/10 thông báo sẽ cấm hãng hàng không quốc gia này bay tới các tỉnh thành Cuba, trừ Havana, từ 10/12 tới.

Sân bay quốc tế Jose Marti tại Havana, Cuba. Ảnh: Reuters
Sân bay quốc tế Jose Marti tại Havana, Cuba. Ảnh: Reuters

Bộ Giao thông Mỹ cho biết quyết định hành động dựa theo yêu cầu của Ngoại trưởng Mike Pompeo tăng cường gây áp lực lên chính phủ Cuba.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết theo quyết định mới này, các hãng hàng không Mỹ sẽ không thể hoạt động tại 9 sân bay quốc tế tại Cuba, trừ cảng hàng không ở Havana. Lệnh cấm cũng ảnh hưởng đến 8 chuyến bay một ngày.

Hiện tại không có hãng hàng không nước ngoài nào khai thác chuyến bay thẳng giữa Mỹ và Cuba.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đăng trên mạng xã hội Twitter rằng nước này phản đối quyết định mới của Mỹ bởi nó “gây hạn chế đối với du lịch của Mỹ đến Cuba và gây ảnh hưởng tới sự tự do của các công dân”.

Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định các lệnh trừng phạt sẽ không thể khiến Cuba nhượng bộ trước các yêu sách của Mỹ.

Washington đã mạnh tay hạn chế thị thực đối với công dân Cuba đến Mỹ, chính vì vậy nhiều người Mỹ gốc Cuba lựa chọn bay trở về quê hương để thăm gia đình. Những chuyến bay thẳng từ Mỹ đến Cuba mang ý nghĩa đặc biệt với họ. Năm 2018, có khoảng 500.000 người Mỹ gốc Cuba đã trở về thăm quê hương.

Vì thế, quyết định cấm các chuyến bay từ Mỹ đến Cuba, có hiệu lực ngay trước Giáng Sinh và Năm mới, thời điểm nhu cầu tăng cao, được cho sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ.

Từ năm 2016, dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã nối lại dịch vụ bay đến Cuba.

Các hãng hàng không Mỹ khai thác đường bay đến Cuba bao gồm JetBlue Airways với 3 địa điểm ở Cuba, American Airlines khai thác đường bay tới 5 thành phố của Cuba. Ngoài ra, cả hai hãng hàng không này đều khai thác đường bay tới Havana.

American Airlines thông báo sẽ tuân thủ theo luật liên bang, hợp tác với các cấp chính quyền và thay đổi lịch trình khai thác đường bay đến Cuba nếu cần thiết.

JetBlue Airways trong khi đó cho biết đã trao đổi với các đối tác thương mại và chính phủ về thay đổi mới.

Độc giả đọc tin gốc tại đây

theo TTXVN/Báo Tin tức

Loading...