Nga tuyên bố mọi hợp tác với NATO đã chấm dứt

Loading...

Nga tuyên bố mọi hợp tác giữa nước này và khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), về cả lĩnh vực quân sự lẫn dân sự, đã hoàn toàn chấm dứt.

Một phiên họp của quan chức NATO. Ảnh: Reuters
Một phiên họp của quan chức NATO. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố đầy bất ngờ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko ngày 15-4 tuyên bố Nga và NATO đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự, viện dẫn lí do NATO từ chối mọi nội dung nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga, theo Ria Novosti.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cáo buộc tình hình hiện nay phần nào xảy ra vì NATO quyết định dừng các tiếp xúc làm việc trong lĩnh vực quân sự với Nga, nhấn mạnh quan hệ giữa hai bên đang dần tiến tới trạng thái giống như Chiến tranh Lạnh.

“NATO chưa có nhận thức về việc thoát khỏi góc tối này”, ông Grushko nói, cho biết thêm nền an ninh của châu Âu phụ thuộc rất lớn vào quan hệ giữa Nga và NATO.

Quan chức ngoại giao Nga cũng bác bỏ việc khối quân sự cáo buộc miệng rằng Nga tăng cường hiện diện quân sự, khi cho hay chi phí quân sự của NATO (khoảng 1.000 tỷ USD) hiện đang cao hơn chi phí của Nga gấp 22 lần.

Tuy nhiên, ông Grushko nói rằng Moscow không có ý định tham gia chạy đua để gia tăng chi phí, mà hướng tới các biện pháp “tiết kiệm, trọng điểm và hiệu quả.”

Căng thẳng Nga-NATO leo thang trong thập niên này với sự khác biệt trong cách tiếp cận nhiều vấn đề quốc tế. Cơ chế đối ngoại mang tên Hội đồng NATO-Nga từng bị hai bên đình chỉ hoạt động năm 2014, mở lại vào năm 2016 nhưng không đủ để xoa dịu căng thẳng.

Trong những năm gần đây, NATO do Mỹ dẫn đầu tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Nga với ít nhất 4.500 thiết giáp hạng nặng, tên lửa các loại, máy bay chiến đấu và hàng ngàn binh sĩ.

Nga, để đáp trả, đã triển khai hàng loạt vũ khí chiến lược đến vùng lãnh thổ Kaliningrad ngay sát biên giới một số nước như Ba Lan, Lithuanna nhằm nắn gân NATO cũng như cho ra mắt một loạt vũ khí tấn công thế hệ mới.

theo Công An Nhân Dân

Loading...