Ngoại trưởng Nga Lavrov: Châu Âu bắt đầu lắng nghe Nga

Loading...

Người châu Âu muốn quan hệ với Nga quay trở lại bình thường và lục địa già cũng đang bắt đầu lắng nghe những điều mà Điện Kremlin nói, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói sau một chuỗi các cuộc họp tại Munich, Đức.

Ngoại trưởng Nga gặp gỡ Đại diện Cấp cao của EU Federica Mogherini bên lề Hội nghị an ninh Munich. (Ảnh: Sputnik)
Ngoại trưởng Nga gặp gỡ Đại diện Cấp cao của EU Federica Mogherini bên lề Hội nghị an ninh Munich. (Ảnh: Sputnik)

Ngoại trưởng Lavrov: Chiến tranh Nga – Mỹ sẽ là thảm họa của nhân loại Ông Lavrov: TT Poroshenko đang chuẩn bị khiêu khích mới ở biên giới với Nga Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ dùng IS làm cái cớ để ở lại Syria

Phái đoàn Nga đã tham gia vào hàng chục “cuộc đàm phán không ngừng nghỉ” với các quan chức ngoại giao châu Âu chỉ trong 2 ngày tại Hội nghị an ninh Mucich.

“Các cuộc đối thoại đều mang tính xây dựng, bao gồm cả các cuộc đối thoại với các nhà chính trị đưa ra các tuyên bố cứng rắn về Nga khi họ phát biểu tại Nghị viện châu Âu hoặc những nơi khác. Tất cả đều bảo đảm với chúng tôi rằng họ muốn bình thường hóa quan hệ”, ông Lavrov cho hay.

Nói về ấn tượng chung tại hội nghị tại Munich, Ngoại trưởng Nga cho biết cộng đồng quốc tế đã bắt đầu lắng nghe Nga nhiều hơn và các công việc khó khăn mà Nga từng làm trong những năm qua rõ ràng đã được đền đáp.

Ông Lavrov cũng tin rằng nỗ lực của Washington trong việc áp đặt ý chí của mình vào các quốc gia khác đang đe dọa tới trật tự thương mại thế giới và bắt đầu phản tác dụng khi tạo ra cảm giác không chắc chắn trên thế giới.

“Các biện pháp cưỡng chế đơn phương của Mỹ, nỗ lực buộc các quốc gia khác phải tuân thủ luật pháp của họ chỉ tạo ra sự bối rối trong các đồng minh của Washington”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Ngoại trưởng Nga cho rằng tất cả các cường quốc nên tới bàn đàm phán và bàn về các lợi ích của tất cả các bên, nhưng Washington dường như đang đấu tranh không chấp nhận một thế giới đa cực.

Tuyên bố này của ông Lavrov được đưa ra không lâu sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra các khuyến nghị về những điều nên và không nên làm đối với các trường hợp của Nga và Iran. Tuy nhiên, bài phát biểu của ông Pence đã vấp phải sự kháng cự tới từ Brussels and Berlin.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đụng độ với Thủ tướng Đức Angela Merkel vì khác biệt trong quan điểm liên quan tới Dòng chảy phương Bắc 2, dự án đường ống dẫn khí đốt Nga phát triển cùng với một số công ty châu Âu bị Washington kịch liệt bản đối.

Trong khi ông Pence khẳng định dự án này đe dọa tới an ninh châu Âu, bà Merkel cho rằng lục địa già phải có quyền quyết định với chính sách năng lượng của mình.

Về phần mình, ông Lavrov nhấn mạnh rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chỉ là một dự án thương mại đơn thuần và không có dấu hiệu cho thấy nó sẽ bị gián đoạn trước áp lực của Mỹ.

“Tôi không hề nắm được thông tin về việc Đức sẽ thay đổi lập trường về dự án này”, ông Lavrov nói thêm.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và 5 công ty châu Âu. Khi được hoàn thành, nó sẽ cung cấp 55 tỷ mét khối khí tự nhiên của Nga cho Liên minh châu Âu đi qua biển Baltic tới Đức.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ luôn phản đối dự án này vì lo ngại Nga sẽ sử dụng nó như một đòn bẩy kinh tế và chính trị. Mặc dù vậy, Tổng thống Putin cho rằng Washington thực chất chỉ đang theo đuổi lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu.

theo VTC News

Loading...