Nhà sáng lập Huawei "chìa cành ô-liu", ông Trump tinh ý đón nhận: Bước ngoặt mới?

Loading...

Mặc dù không trực tiếp nhắc tới Huawei, nhưng rõ ràng ông Trump đã khéo léo đề cập tới việc hợp tác với tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Ảnh minh họa: REUTERS/Dado Ruvic
Ảnh minh họa: REUTERS/Dado Ruvic

Căng thẳng Mỹ – Trung hạ nhiệt, “nữ tướng” Huawei được thả? Không cần ngán Huawei, Mỹ “đang thắng thế” trong cuộc đua 5G Tỷ phú Nhậm Chính Phi: “Mỹ không thể đè bẹp được Huawei” Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ bắt giữ con gái ông có động cơ chính trị

Ông Trump muốn có công nghệ 6G

Trả lời trong cuộc phỏng vấn trên đài BBC, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố rằng Mỹ không thể nào “hạ gục” nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc bởi Huawei sở hữu những công nghệ tối tân nhất hiện nay.

Trên chương trình của CBS, ông Nhậm cũng khẳng định “5G không phải là bom hạt nhân và sẽ có những thiết bị phù hợp cho thị trường Mỹ”.

Ngay sau đó, tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết phản hồi rằng ông muốn nước Mỹ “chiến thắng bằng cạnh tranh, chứ không phải bằng việc cấm đoán công nghệ hiện đại”. Đây dường như là lời ngầm hàm ý rằng Mỹ sẽ mở đường cho cuộc hợp tác với Huawei.

“Mỹ phải luôn dẫn đầu trong mọi việc, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ đầy tiềm năng. Tôi muốn có công nghệ 5G, thậm chí 6G, ở Mỹ càng sớm càng tốt. Không có lí do nào để chúng ta bị bỏ lại phía sau đối với một tương lai công nghệ quá rõ ràng,” ông Trump viết.

Tuy nhiên, theo The Verge, mạng 6G là khái niệm chưa tồn tại, thậm chí ở mức lý thuyết cơ bản nhất hiện nay.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: AP
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Ảnh: AP

Dòng tweet của ông Trump dường như đã đi ngược lại quan điểm của phần lớn quan chức trong bộ máy chính phủ Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây còn khẳng định rằng Mỹ sẽ không hợp tác với những quốc gia sử dụng công nghệ của Huawei.

“Nếu một quốc gia sử dụng thiết bị Huawei và đặt nó trong các hệ thống thông tin quan trọng, chúng ta sẽ không chia sẻ thông tin với họ được. Trong một số trường hợp, sẽ có nguy cơ rằng chúng ta sẽ không thể chia sẻ những nguồn lực của Mỹ, đại sứ quán Mỹ hoặc căn cứ quân sự Mỹ,” ông Pompeo phát biểu trên Fox News.

Tương lai của Huawei

Dù ít khi xuất hiện, nhưng gần đây ông Nhậm Chính Phi đã trả lời phỏng vấn nhiều hơn trên các kênh truyền thông trong nước và quốc tế để bảo vệ tập đoàn Huawei – do ông sáng lập và điều hành từ năm 1987.

Xuất phát là một công ty nhỏ hoạt động ở các vùng nông thôn Trung Quốc, hiện này “đế chế” Huawei có hơn 170.000 nhân viên và tham gia vào hơn 170 thị trường, thu về lợi nhuận hàng năm hơn 100 tỉ USD.

Hiện tại, Huawei đang gặp áp lực lớn từ Mỹ với các cáo buộc cho rằng Huawei có mối quan hệ bí mật với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của công ty này có thể được sử dụng với mục đích do thám. Huawei đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Trong diễn biến mới nhất, Chủ tịch Huawei Liang Hua trả lời các phóng viên rằng công ty sẽ từ chối bất kì đề nghị nào của chính phủ Trung Quốc để mở “cửa hậu” xâm nhập vào mạng lưới viễn thông nước ngoài bởi vì họ không có nghĩa vụ pháp lí phải làm như vậy.

Nghi ngại của Mỹ đối với Huawei ngày càng leo thang giữa bối cảnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc đi vào bế tắc. Các nhà đàm phán thương mại của cả 2 quốc gia đã bắt đầu vòng đàm phán cấp cao mới ở Washington vào ngày 21/2 với mục tiêu đạt được thỏa thuận hợp lí trước khi thời hạn đình chiến thương mại kết thúc.

Ông Xie Maosong, trợ lý tổng thư ký Viện Chiến lược đổi mới và phát triển Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, cho rằng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm bớt trong những tháng tới khi hai bên đạt được đồng thuận trong những vấn đề thương mại then chốt.

Ông Xie bày tỏ sự lạc quan và cho rằng Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ được thả trong những tuần tới.

“Theo đánh giá cá nhân của tôi, Mỹ – Trung sẽ đạt được thỏa thuận vào tháng 3 và bà Mạnh Vãn Chu sẽ được thả vào tháng 4 hoặc tháng 5”.

Ngoài ra, ông Xie cho rằng kết quả sắp đạt được là nhờ động thái trả đũa của Trung Quốc – cụ thể là bắt giữ hai công dân Canada với lí do gây tổn hại tới an ninh quốc gia Trung Quốc – để gia tăng áp lực đối với Canada.

Năm ngoái, bà Mạnh đã bị bắt giữ tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ và có nguy cơ bị dẫn độ với các cáo buộc gian lận thương mại. Các quan chức Mỹ đã tuyên bố 23 cáo buộc đối với Huawei và bà Mạnh, bao gồm rửa tiền, gian lận và đánh cắp tài sản trí tuệ. Phiên tòa xét xử tới sẽ diễn ra vào ngày 6/3.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...