Ông Kim Jong Un: Triều Tiên phóng tên lửa hay không thì TT Trump là người biết rõ nhất

Loading...

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cũng cáo buộc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là 2 nhân vật đã thúc đẩy bầu không khí thù địch giữa 2 nước.

Ông Kim Jong Un. Ảnh: AFP
Ông Kim Jong Un. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), báo Triều Tiên Chosun Sinbo ngày 22/3 đã tiếp tục trích dẫn những phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Tờ Chosun Sinbo cho hay, trong cuộc họp báo ngày 15/3 vừa qua, bà Choe Son Hui đã có những phát ngôn gây áp lực lên Mỹ nhưng lại đề cập khá mơ hồ về các vụ thử hạt nhân tên lửa.

Cụ thể khi phát biểu về kết quả thượng đỉnh Mỹ Triều, bà chỉ rõ “xây dựng thể chế hòa bình lâu dài, vững chãi và thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên là những chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong Un”.

Dù vậy khi nhắc tới phát biểu của bà Choe Son Hui về vấn đề tái thử nghiệm tên lửa hạt nhân, Chosun Sinbo chỉ cho hay: “Đồng chí lãnh đạo của chúng ta cho rằng về việc có tái thử nghiệm hạt nhân hoặc phóng hay không phóng tên lửa, dường như Tổng thống Donald Trump mới là người biết rõ hơn ai hết”.

Theo Yonhap, động thái này được dự đoán là nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng Washington của Bình Nhưỡng khi việc tái thử nghiệm tên lửa và phóng vệ tinh sắp sửa được triển khai.

Mặt khác, Chosun Sinbo cũng cho biết mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo vẫn đang rất tốt đẹp.

“Nếu Triều Tiên tái thử hạt nhân và phóng thử tên lửa đạn đạo, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tự đánh mất những đảm bảo cho an ninh quốc gia đã được nhận trước đó”, tờ này kiến nghị đàm phán nên được nối lại theo cách phù hợp với nhu cầu của Bình Nhưỡng.

Đồng thời báo Triều Tiên nhấn mạnh, cũng giống như nhóm đàm phán Mỹ, Bình Nhưỡng không muốn nói về phi hạt nhân hóa như một khẩu hiệu và không muốn tốn thời gian vào các cuộc đối thoại vô ích.

Ngoài ra, truyền thông Triều Tiên cho biết thêm, bà Choe Son Hui đã cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton chính là hai nhân vật trong chính quyền Tổng thống Trump đã thúc đẩy bầu không khí thù địch và cáo buộc các Bộ trưởng Mỹ đã tạo ra những trở ngại cho các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...