Ông Netanyahu lập chính phủ liên minh bất thành, Israel phải tổ chức tổng tuyển cử lần 2

Loading...

Các cuộc đàm phán liên minh thành lập chính phủ đã bế tắc trước một dự thảo luật đề xuất nhằm mục đích đưa nhiều thanh niên Do Thái chính thống cực đoan vào quân đội.

Israel phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử quốc gia mới, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thành lập được chính phủ liên minh. Ảnh: CNN
Israel phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử quốc gia mới, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thành lập được chính phủ liên minh. Ảnh: CNN

Israel phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử quốc gia mới, sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thành lập được chính phủ liên minh từ các đảng được bầu vào quốc hội ngày 9-4, đài CNN đưa tin.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel , một cuộc tổng tuyển cử đã thất bại trong việc thành lập chính phủ. Việc tổ chức hai cuộc tổng tuyển cử trong vòng một năm, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Israel, càng đẩy đất nước này vào bế tắc chính trị.

Cuộc bầu cử mới, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 17-9, là kết quả của dự luật giải tán quốc hội được trình Quốc hội Israel vào hồi đầu tuần này. Luật chính thức được phê duyệt không lâu sau khi thời hạn thành lập chính phủ của Thủ tướng Netanyahu hết hạn.

Các cuộc đàm phán liên minh thành lập chính phủ đã bế tắc trước một dự thảo luật đề xuất, nhằm mục đích đưa nhiều thanh niên Do Thái chính thống cực đoan vào quân đội. Các đảng tôn giáo cực chính thống của Israel yêu cầu thay đổi dự luật, trong khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman muốn nó được thông qua mà không có thay đổi nào cả.

Từ đó dẫn đến việc ông Liberman từ chối tham gia liên minh vì chưa thống nhất về luật nghĩa vụ quân sự kể trên. Với việc thiếu năm ghế từ đảng Yisrael Beiteinu của ông Liberman, chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu sẽ không thể chiếm đa số ghế trong Quốc hội. Vậy nên, gần hai tháng sau cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa thể thành lập liên minh.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội ngày 27-5, ông Netanyahu đã lên tiếng chỉ trích ông Liberman đã gây ra cuộc khủng hoảng, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực làm mọi điều có thể để xây dựng một chính phủ liên minh trong 48 giờ tới nhưng bất thành.

Kết quả thăm dò quốc gia mới trên Kênh 13 của Israel về các bế tắc chính trị hiện nay cho thấy, 41% những người được hỏi đổ lỗi cho Thủ tướng Netanyahu và chỉ có 27% người đỗ lỗi cho ông Liberman. Tuy nhiên, trong lực lượng cánh hữu thì phần lớn cho rằng bế tắc chính trị hiện nay do ông Liberman gây ra.

theo Pháp luật TP. HCM

Loading...