Quân đội Mỹ ở Bắc Syria ‘hứng đạn lạc’ từ Thổ Nhĩ Kỳ

Loading...

Washington yêu cầu Ankara tránh các hành động “có thể kích hoạt phản ứng phòng thủ ngay lập tức”.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không nhắm vào quân đội Mỹ trong khu vực. (Ảnh: Globallookpress)
Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không nhắm vào quân đội Mỹ trong khu vực. (Ảnh: Globallookpress)

Quân đội Mỹ đóng tại thị trấn biên giới Kobani ở miền bắc Syria phải hứng chịu hỏa lực pháo binh từ các vị trí gần đó của Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin trên được công bố bởi phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại úy Hải quân Brook DeWalt.

Vụ nổ xảy ra lúc 21h ngày 11/10 (giờ địa phương) tại vị trí nằm ngoài phạm vi của cơ chế an ninh vài trăm mét. Tại khu vực này có sự hiện diện của quân đội Mỹ”, – thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo ông DeWalt, phía Thổ Nhĩ Kỳ biết rõ người Mỹ đang ở trong khu vực này. “Không lính Mỹ nào bị thương. Lực lượng Mỹ chưa rút khỏi Kobani”, – ông cho biết.

Về phần mình, phía Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết cuộc tấn công là nhằm đáp trả hỏa lực bằng súng cối của dân quân người Kurd, đồng thời khẳng định không nhắm vào quân đội Mỹ trong khu vực.

Cần lưu ý rằng Mỹ vẫn đang tiếp tục phản đối các chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria, nơi có sự hiện diện của quân đội Mỹ. Ngoài ra, Washington còn yêu cầu Ankara tránh các hành động “có thể kích hoạt phản ứng phòng thủ ngay lập tức”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong một cuộc phỏng vấn với The Tennessean, cho biết chính quyền Mỹ dự định thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng, cuộc tấn công quân sự vào Syria là một “ý tưởng tồi”. “Những gì ông Erdogan đã làm là bước đi sai lầm. Ông ấy cần dừng lại”, – ông Pompeo nói.

Chiến dịch quân sự “Mùa xuân hòa bình” của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại Syria vào ngày 9/10, với mục đích chống lại Lực lượng Tự vệ người Kurd, mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố, cũng như thiết lập một khu vực an ninh cho người tị nạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo sẽ “phá hủy” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara “vượt quá ranh giới”.

theo VTC

Loading...