Tàu Philippines bị đâm chìm: Philippines sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc

Loading...

Philippines sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) đến điện Malacañang sau vụ chìm tàu Philippines tại bãi Cỏ Rong hôm 9/6.

Tàu cá Philippines được kéo lên bờ. (Ảnh: Phil Star)
Tàu cá Philippines được kéo lên bờ. (Ảnh: Phil Star)

Theo Inquirer, Cụm Nội các an ninh , Tư pháp, và Hòa bình cùng Cụm Nội các Phát triển Kinh tế Philippines triệu tập một cuộc họp chung trong khoảng 3 giờ ngày 17/6 để thảo luận việc tàu Philippines chìm tại khu vực gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau va chạm với tàu Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết các thành viên của các nhóm nội các cuối cùng đã đồng ý triệu tập Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa qua Malacañang để yêu cầu giải thích.

Ngày 9/6, một tàu Trung Quốc được báo cáo đâm vào và làm chìm một tàu Philippines neo đậu tại khu vực gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khiến 22 ngư dân gặp nạn. Tàu Trung Quốc bị cáo buộc bỏ mặc các ngư dân này, khiến họ phải ra sức chống chọi trong suốt nhiều giờ đồng hồ cho đến khi được một tàu Việt Nam cứu.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố tối 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc nói tàu Trung Quốc trên thực tế “bị bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines”, ngăn không cho họ giải cứu những ngư dân Philippines khỏi tàu bị chìm (tuyên bố này sau bị gỡ không rõ nguyên do). Trung Quốc tuyên bố sẽ xử lý đúng đắn vấn đề với Philippines một cách nghiêm túc và có trách nhiệm, nói họ “rất coi trọng tình hữu nghị của Trung Quốc-Philippines và an toàn cuộc sống trên biển”.

Tổng thống Duterte, nói trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm Hải quân Philippines lần thứ 121 rằng các chính trị gia đang làm cho tình hình tồi tệ hơn. “Những gì xảy ra ở đây là một va chạm. Đó là một tai nạn hàng hải”.

Ông nói công chúng nên chờ thêm kết quả điều tra từ Trung Quốc.

theo VTC News

Loading...