Thủ lĩnh tối cao IS bất ngờ bị cấp dưới âm mưu lật đổ

Loading...

Các chiến binh ngoại quốc của IS đã bất ngờ thực hiện âm mưu lật đổ thủ lĩnh tối cao của nhóm, Abu Bakr al-Baghdadi.

Thủ lĩnh tối cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi, đã sống sót sau một cuộc đảo chính hồi tháng trước do các chiến binh nước ngoái phát động tại nơi ẩn náu của y ở phía Đông Syria, các quan chức tình báo nói trên tờ The Guardian. Họ tin rằng nhóm IS sau đó đã treo tiền thưởng cho kẻ nào lấy được đầu của chủ mưu vụ lật đổ trên.

Vụ việc được cho là xảy ra vào ngày 10/1 tại một ngôi làng gần Hajin tại thung lũng sông Euphrates, nơi nhóm thánh chiến IS đang cố gắng bám trụ. Các quan chức tình báo trong khu vực cho hay, âm mưu lật đổ Baghdadi đã dẫn tới một cuộc đấu súng giữa các chiến binh nước ngoài và những tay súng thân cận của thủ lĩnh tối cao IS, sau đó đưa Baghdadi tới sa mạc gần đó.

IS đã tuyên bố trao giải cho bất kỳ ai lấy được thủ cấp của Abu Muath al-Jazairi, được cho là một chiến binh kỳ cựu nước ngoài, một trong số 500 tay súng IS vẫn còn ở trong khu vực. Dù IS không trực tiếp buộc tội Jazairi song việc trao tiền thưởng cho ai sát hại được thành viên cấp cao này là một động thái bất thường và các quan chức tình báo tin rằng đây chính là nhân vật chủ mưu.

“Nhân vật trên là một chiến binh nước ngoài, một trong những người được thủ lĩnh IS tin cậy nhất”, một quan chức tình báo cho hay.

Các quan chức Iraq cũng như Mỹ, Anh cho rằng Baghdadi thời gian gần đây đã cố gắng thực hiện cuộc cải tổ “vương quốc” của mình ở thành trì cuối cùng, nơi các thành viên cực đoan của nhóm tập hợp lại sau 2 năm thua trận trên chiến trường.

Nhiều chiến binh nước ngoài và các phần tử cực đoan đã đứng vào hàng ngũ IS, tràn vào Syria trong những năm 2013 – 2015, khiến số lượng những kẻ khủng bố tăng lên đến ít nhất 70.000 tên. Hiện ước tình còn khoảng 500 chiến binh cùng với gia đình của họ vẫn đang bám trụ tại những khu vực cuối cùng do khủng bố nắm giữ tại Syria.

Thời gian gần đây, nhiều nguồn tin cho rằng IS đang xảy ra tình trạng lục đục nội bộ, cho thấy sự suy giảm uy tín nghiêm trọng của Baghdadi đối với tổ chức. Nhiều tay súng IS đã lựa chọn chạy trốn khỏi các khu vực bị bao vây trong suốt ba tuần qua, khi hàng ngàn thành viên và gia đình của họ đầu hàng lực lượng do người Kurd lãnh đạo gần Deir ez-Zor.

theo Người Đưa Tin

Loading...
Từ khóa