Tổng thống Trump cấm các thiết bị Huawei trong mạng không dây của Mỹ

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị cấm ông lớn viễn thông Trung Quốc Huawei bán thiết bị cho các nhà mạng không dây của Mỹ, các nguồn tin của Politico cho hay.

Tình trạng của Huawei dự báo sẽ ngày càng khó khăn hơn. Ảnh: Reuters.
Tình trạng của Huawei dự báo sẽ ngày càng khó khăn hơn. Ảnh: Reuters.

Ông Donald Trump dự kiến sẽ ký sắc lệnh cấm thiết bị viễn thông của công ty Trung Quốc khỏi các mạng không dây của Mỹ vào đầu tuần này hoặc muộn nhất là vào cuối tháng này.

“Có một sự thúc đẩy lớn để đưa ra sắc lệnh này trước thềm triển lãm di động toàn cầu MWC ở Barcelona (Tây Ban Nha)” – nguồn tin trong ngành thông thuộc với vấn đề này cho biết. MWC dự kiến kéo dài từ 25 đến 28.2 ở Barcelona.

Với động thái này, Nhà Trắng có kế hoạch gửi đi tín hiệu rằng các hợp đồng trong tương lai về công nghệ mới phải ưu tiên an ninh mạng, theo Korea Times.

Động thái này cũng có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng của chính quyền ông Donald Trump với Bắc Kinh.

Tờ báo của Hàn Quốc nhận định, lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng lớn tới tương lai của Huawei và ZTE – hai công ty viễn thông lớn của Trung Quốc bị chính phủ Mỹ cùng nhiều nước khác cáo buộc đặt ra mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Thông tin này được công bố sau khi có bản tin cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ không khuyến khích các nước Châu Âu sử dụng các thiết bị do Huawei sản xuất trong việc giới thiệu các thiết bị 5G của họ.

Trong khi đó, Đại học California, Berkeley, đã quyết định tạm dừng một dự án nghiên cứu mới với Huawei. Thông báo của trường ngày 30.1 tuyên bố đã cấm tài trợ mới hoặc nhận tặng phẩm của Huawei cũng như bất kỳ công ty con nào của hãng “sau khi xem xét và tham vấn nội bộ kỹ lưỡng với các cơ quan ngang hàng” bởi những cáo buộc vi phạm nghiêm trọng trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ liên quan tới Huawei.

Tháng trước, Đại học Oxford cũng tuyên bố từ bỏ khoản tài trợ tiếp theo từ Huawei trong “bối cảnh những lo ngại công khai được nêu ra trong những tháng gần đây xung quanh quan hệ đối tác của Anh với Huawei”.

theo Lao Động

Loading...