Triều Tiên gọi Mỹ là "quốc gia xã hội đen"

Loading...

Trong một bức thư gửi Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 17-5, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ mô tả Mỹ là một quốc gia xã hội đen không quan tâm đến luật pháp quốc tế.

Tàu hàng Wise Honest. Ảnh: Reuters
Tàu hàng Wise Honest. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin KCNA, Triều Tiên đã yêu cầu ông Guterres giải quyết vụ Mỹ bắt giữ một tàu hàng tải trọng lớn của nước này – Wise Honest – khi nó tiến vào khu vực gần lãnh hải Mỹ ngày 9-5.

“Hành động này chỉ ra rằng Mỹ thực sự là một quốc gia xã hội đen không quan tâm đến luật pháp quốc tế” – Đại sứ Triều Tiên tại LHQ viết trong bức thư gửi ông Guterres.

Bức thư cũng kêu gọi ông Guterres thực hiện các biện pháp khẩn cấp và cáo buộc Washington đã xâm phạm chủ quyền của Bình Nhưỡng: “Mỹ đã thực hiện hành vi xâm phạm chủ quyền, vi phạm trắng trợn Hiến chương LHQ bằng cách tước quyền vận chuyển hàng hóa nơi chủ quyền của Triều Tiên được thực thi đầy đủ”.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đó cho biết việc Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên là “bất hợp pháp”, “vi phạm tinh thần của Hội nghị thượng định Mỹ – Triều (tổ chức ở Singapore và Việt Nam)”.

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp Mỹ, tàu Wise Honest, tải trọng 17.061 tấn – bị bắt giữ ở vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ – đã vận chuyển than và máy móc bất hợp pháp, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế. Con tàu từng bị Indonesia bắt giữ vào tháng 4-2018.

Hôm 16-5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton gọi Triều Tiên là một “thách thức cấp bách” sau khi ông hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan tại thủ đô Washington.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Yonhap
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Yonhap

“Cuộc họp với Bộ trưởng Balakrishnan hôm nay nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác mạnh mẽ cũng như quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi. Singapore là đối tác có giá trị của chúng tôi về những thách thức cấp bách, bao gồm Triều Tiên và Iran” – ông Bolton nhấn mạnh.

Singapore là nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 năm ngoái. Tại hội nghị, hai ông Kim và Trump đồng ý theo đuổi phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy sự bảo đảm về an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tiến độ đàm phán bị chậm lại kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai tổ chức ở Việt Nam hồi cuối tháng 2 năm nay không đạt được thỏa thuận mới. Căng thẳng leo thang trong tháng này liên quan đến các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên và vụ Mỹ bắt giữ tàu hàng Triều Tiên.

theo Người Lao động

Loading...