Trung Quốc tuyên bố thúc đẩy xây dựng văn kiện COC với ASEAN

Loading...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, nước này và các nước thành viên ASEAN đang chứng kiến “sự tiến triển suôn sẻ” liên quan tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Nguồn: CNN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Nguồn: CNN)

Mỹ cam kết bảo vệ Philippines ở biển Đông Anh nói đưa tàu sân bay tới biển Đông, tướng TQ mỉa mai: London sau Brexit sao lại giống phượng hoàng trụi lông vậy? Vấn đề Biển Đông và Huawei khiến Mỹ-Trung đối đầu gay gắt tại Hội nghị An ninh Munich Mỹ cân nhắc mở thêm căn cứ gần biển Đông để đối phó Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 1/3 cho rằng, nước này và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang chứng kiến “sự tiến triển suôn sẻ” liên quan tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trong cuộc họp chung gần đây.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Lục Khảng cho biết, Trung Quốc và các nước ASEAN đã tổ chức cuộc họp nhóm công tác chung lần 27 về việc thực thi Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) từ ngày 27-28/ tại thủ đô Naypyitaw của Myanmar.

Ông nói: “Cho đến thời điểm này, đây là cuộc họp đầu tiên trong năm nay về thực thi cơ chế DOC.” Ông lưu ý, Trung Quốc và các nước ASEAN đã có cuộc trao đổi ý kiến sâu rộng và thẳng thắn về các vấn đề như thực thi DOC cũng như thúc đẩy tham vấn về COC .

Theo ông Lục Khảng, trong cuộc họp này, với đà đối thoại và hợp tác, Trung Quốc và các nước ASEAN đã tiếp tục thúc đẩy việc xem xét và đóng góp ý kiến về văn kiện COC một cách hiệu quả, luôn xây dựng sự đồng thuận. Ông nhấn mạnh: “Cho đến nay, chúng ta đã chứng kiến sự tiến triển suôn sẻ tổng thể liên quan tham vấn về văn kiện COC”./.

theo Vietnamplus

Loading...