TT Trump chỉ trích giới tình báo Mỹ, chê họ 'ngây thơ' và 'thụ động'

Loading...

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chỉ trích các giám đốc tình báo Mỹ là “cực kỳ thụ động và ngây thơ” đối với Iran và bác bỏ đánh giá về mối đe dọa của Triều Tiên của họ.

Tổng thống Trump vừa chê giới tình báo Mỹ là "ngây thơ" khi quan điểm của họ đi ngược với của ông.
Tổng thống Trump vừa chê giới tình báo Mỹ là “ngây thơ” khi quan điểm của họ đi ngược với của ông.

Trước đó một ngày, giám đốc của các cơ quan tình báo Mỹ đã phát biểu trước một ủy ban của Thượng viện rằng hiểm họa hạt nhân từ Triều Tiên vẫn còn, trong khi Iran không có những hành động nào nhằm chế tạo bom hạt nhân. Những đánh giá này trái ngược hoàn toàn với quan điểm của ông Trump về hai quốc gia trên.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Những người trong giới tình báo đang cực kỳ thụ động và ngây thơ khi nhìn nhận những nguy hiểm mà Iran mang lại. Bọn họ đã nhầm!”.

Ông Trump cũng dẫn ra những lần Iran phóng thử tên lửa và khẳng định Tehran “đang sắp đi quá giới hạn của mình”. “Có lẽ bên tình báo nên quay lại trường để học lại kiến thức!”, Tổng thống Mỹ nói.

Năm ngoái, ông Trump đã có quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama, với lý do rằng Tehran “không thực hiện đúng với tinh thần” của thỏa thuận và áp đặt cấm vận trở lại với họ. Theo nội dung thỏa thuận, Iran đồng ý giới hạn hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ cấm vận.

Các quan chức tình báo Mỹ khẳng định rằng Iran không phát triển vũ khí hạt nhân và do đó không vi phạm thỏa thuận đã ký. Không chỉ có về Iran, đánh giá của giới tình báo Mỹ về những vấn đề khác cũng khác hẳn ông Trump, bao gồm cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, hiểm họa của IS ở Syria và cam kết phi hạt nhân của Triều Tiên.

“Tổng thống đang có một thói quen nguy hiểm, đó là đánh giá thấp cộng đồng tình báo để phù hợp với thực tế mà mình mong muốn”, Thượng nghị sĩ Mark Warner, một thành viên thuộc đảng Dân chủ của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, cho biết. “Nhiều người đã mạo hiểm mạng sống để có được những thông tin mà ông ta đã coi rẻ trên Twitter”.

Trong khi đó, ông Mike Gallagher, một thành viên ủy ban của đảng Cộng hòa và đã từng là quan chức tình báo của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ trong Chiến tranh Iraq nói rằng: “Giới tình báo đã và đang thực hiện một công việc khó khăn và họ đang cố gắng để giúp Tổng thống củng cố quan điểm của mình”.

Trong quá khứ, ông Trump đã từng chỉ trích những tuyên bố của các cơ quan tình báo, trong đó bao gồm bày tỏ sự nghi ngờ đối với kết luận rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống bằng cách thực hiện một chiến dịch tấn công mạng và tuyên truyền để giúp ông đắc cử của cộng đồng tình báo Mỹ.

Cựu giám đốc CIA John Brennan vào năm ngoái đã gọi cuộc họp báo chung giữa ông Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin là “không khác gì một hành động phản quốc” sau khi ông Trump dường như chấp thuận lời phủ nhận của ông Putin về cáo buộc can thiệp bầu cử.

theo Infonet

Loading...