Tuyên bố đầy tự tin của Putin khiến kẻ thù run sợ

Loading...

Những vũ khí siêu thanh tối tân nhất của Nga sẽ có đủ khả năng để bảo vệ đất nước thậm chí kể cả khi Hiệp ước về Các Biện pháp Cắt giảm Thêm nữa và Hạn chế Vũ khí Tấn công Chiến lược (còn gọi là Hiệp ước START Mới) bị hủy bỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (6/6) đã tuyên bố đầy tự tin như vậy trong một cuộc họp với những người đứng đầu các hãng thông tấn quốc tế.

Nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra tuyên bố trên khi trả lời câu hỏi của Tổng Giám đốc hãng tin Itar Tass Sergei Mikhailov.

Tổng thống Putin nhắc lại việc năm 2002 Mỹ hủy bỏ Hiệp ước ABM (Chống tên lửa đạn đạo). “Đây là bước đầu tiên hướng đến việc thay đổi căn bản toàn bộ hệ thống khung của mối quan hệ quốc tế trong lĩnh vực an ninh toàn cầu – một bước đi rất nghiêm trọng”.

“Thưa các quý ông, quý bà, tôi muốn hỏi các quý ông và quý bà: liệu có bất kỳ ai tích cực phản đối hành động đó hay đổ ra đường với những tấm áp phích trên tay? Không, chỉ có sự bình thản, như thể đó là điều nên xảy ra”, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh.

Hiện tại, Mỹ đã thực sự quyết định đơn phương rút ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Nhà lãnh đạo Nga cho biết.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km).

Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Đầu năm nay, Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút Mỹ ra khỏi INF để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn thề rằng, nước ông sẽ tiếp tục tăng cường kho vũ khí hạt nhân cho đến khi Nga và Trung Quốc “hiểu ra vấn đề”. Mỹ đã bắt đầu khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước INF từ hồi đầu tháng hai. Ngay sau động thái của Mỹ, Nga cũng tuyên bố rút khỏi hiệp ước. Quá trình rút khỏi hiệp ước sẽ mất thời gian là 6 tháng.

Nếu hiệp ước INF bị hủy bỏ thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Như ông Putin đã nhấn mạnh, trong trường hợp hiệp ước START Mới bị hủy bỏ khi hết thời hạn vào năm 2021, “sẽ không còn công cụ nào để hạn chế cuộc đua vũ trang”.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chưa có bên nào tiến hành đàm phán với Nga về việc kéo dài thời hạn thực hiện START Mới mặc dù Moscow đã nhiều lần xác nhận sự sẵn sàng của mình trong việc tham gia vào tiến trình đàm phán.

“Có thể, hiệp ước sẽ không được gia hạn. Chúng tôi có những hệ thống vũ khí tối tân nhất để có thể đảm bảo một cách đáng tin cậy an ninh của Nga trong một tương lai lâu dài. Ý của tôi là chúng tôi đã đạt được bước tiến lớn và có thể nói thẳng rằng, chúng tôi đã vuowetj qua các đối thủ trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh”, ông Putin nhấn mạnh.

theo VnMedia

Loading...