Ukraine sẽ dùng vũ lực với Donbass trừ phi hòa bình lập lại trong vòng 1 năm?

Loading...

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko mới đây cho biết, kế hoạch để giải quyết tình hình ở vùng Donbass, do Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đề ra, sẽ giúp khu vực này lập lại hòa bình trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm.

Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko.
Ngoại trưởng Ukraine Vadim Pristaiko.

“Nhìn chung, chúng ta chỉ có thời hạn từ sáu tháng tới một năm. Trong khi đó kế hoạch của ông Zelensky kết thúc bằng một mệnh đề rằng chúng ta sẽ không có 5 năm để tiếp tục đàm phán”, ông Pristaiko nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Kiev sẽ làm hết khả năng có thể để thỏa mãn mong đợi của người dân.

Tuy nhiên ông Pristaiko cũng cho biết, nếu căng thẳng vùng Donbass không được giải quyết trong tương lai, Kiev sẽ buộc phải thực thi “các biện pháp mạnh mới”.

Ngoại trưởng Ukraine giải thích rằng kế hoạch chấm dứt xung đột ở vùng Donbass của ông Zelensky cũng bao gồm việc trao đổi tù nhân. “Chúng tôi sẽ tìm cách để đưa những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta trở về, đó là một phần mục tiêu của kế hoạch này”, ông Pristaiko nói.

Ngoài ra, Kiev cũng sẽ thực hiện những bước đi khác nhau để liên lạc với những người dân đang sống ở hai bên ranh giới vùng Donbass. Cụ thể, chính phủ Ukraine có dự định xây dựng một cây cầu ở khu vực Stanitsa Luganskaya ở Donbass và làm đơn giản hóa quá trình cung cấp viện trợ tài chính.

Vào tháng 2/2015, các nước tham gia giải quyết xung đột ở vùng Donbass đã ký kết Gói Biện pháp Thực thi Thỏa thuận Minsk, còn có tên gọi khác là Minsk-2, trước đó được nhóm nước Bộ tứ Normandy gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine ủng hộ.

Văn bản này có nội dung thực thi lệnh ngừng bắn, rút các loại vũ khí hạng nặng và khôi phục quan hệ kinh tế, mà còn tiến hành thay đổi hiến pháp Ukraine nhằm đảm bảo cho phép vùng Donbass được có tình trạng đặc biệt. Tuy nhiên kế hoạch này vẫn chưa được thực thi do quan điểm cứng rắn của Kiev.

theo Infonet

Loading...